Vai trò của cửa sổ khí quyển (atmospheric windows) trong viễn thám

Khi tia sáng Mặt trời truyền qua khí quyển tới Trái Đất, một phần của phổ điện từ (dải hấp thụ - absorption bands) sẽ bị hấp thụ bởi ozone, hơi nước, carbon dioxide và các phân tử khác trong khí quyển. Kết quả là chỉ một phần cụ thể của phổ điện từ có thể đến với chúng ta. Hiện tượng này được gọi là cửa sổ khí quyển (atmospheric windows) của Trái Đất.

Trong viễn thám, các cảm biến (sensors) được chế tạo để thu nhận các phần quang phổ cụ thể đó.

Atmospheric-Window-1-425x203
Biểu đồ trên cho thấy các cửa sổ khí quyển của Trái đất. Bức xạ phổ (màu xanh lam) là những gì cảm biến có khả năng nhìn thấy trên Trái đất.

Mắt chúng ta có thể nhìn thấy màu đỏ, xanh lục và xanh lam, tức vùng ánh sáng khả kiến. Thảm thực vật khỏe mạnh (hoặc diệp lục) phản chiếu ánh sáng xanh lục nhiều hơn, tuy nhiên nó hấp thụ nhiều ánh sáng đỏ và xanh lam hơn. Đó là lý do tại sao mắt của chúng ta nhìn thấy thực vật là màu xanh lục. Trên thực tế, đây là nguyên lý của Chỉ số Thực vật (NDVI) trong viễn thám.

Các kỹ sư cũng thiết kế cảm biến để phát hiện ánh sáng không nhìn thấy. Ví dụ, thảm thực vật phản xạ ánh sáng cận hồng ngoại (NIR) vô hình với mắt người. Nhưng các cảm biến có thể nhận được thông tin phổ này. Nếu bạn thực hiện bất kỳ loại kỹ thuật phân loại hình ảnh nào trong viễn thám, rất có thể bạn sẽ sử dụng các nguyên lý này. Nhiều loại cảm biến đặc biệt có thể tiết lộ những hiểu biết mới về các vật thể trên Trái Đất, mà mắt người không thể.

Tóm lại,

Cửa sổ khí quyển (atmospheric windows) là các bước sóng bức xạ điện từ mặt trời xuyên qua được bầu khí quyển Trái đất. Còn các bước sóng bị hấp thụ bởi khí quyển gọi là dải hấp thụ (absorption bands).
Viễn thám không chỉ tận dụng dải phổ khả kiến (đỏ, lục và lam) mà cả các dải phổ không nhìn thấy được (hồng ngoại, radar,...).

Reference:

https://gisgeography.com/atmospheric-window/
https://earthobservatory.nasa.gov/features/RemoteSensing/remote_04.php

Related Posts

Hướng dẫn tải ảnh viễn thám miễn phí – Phần 2: Copernicus Open Access Hub

Hệ sinh thái không gian dữ liệu Copernicus – Copernicus Data Space Ecosystem hiện nay được thiết kế bởi Sentinel Hub và gồm 3 trình duyệt tải ảnh chính: Trong phần 2 của Chuyên…

Hướng dẫn tải ảnh viễn thám miễn phí – Phần 1: EO Browser của Sentinel Hub

Hệ sinh thái không gian dữ liệu Copernicus – Copernicus Data Space Ecosystem hiện nay được thiết kế bởi Sentinel Hub và gồm 3 trình duyệt tải…

SPOT – Thế hệ vệ tinh quan sát Trái đất

SPOT (tiếng Pháp: Satellite Pour l’Observation de la Terre) là một hệ thống vệ tinh chụp ảnh Trái đất quang học có độ phân giải cao thương…

Satellite – Dòng thời gian phát triển Vệ tinh (Phần 3)

Phần 3: Vệ tinh quang học cung cấp ảnh miễn phí – Optical satellite imagery free 1. Chương trình vệ tinh Landsat từ năm 1972 đến nay…

Satellite – Dòng thời gian phát triển Vệ tinh (Phần 2)

Phần 2: Từ Lần phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) Năm 1958 – Mỹ phóng vệ tinh nhân tạo…

Satellite – Dòng thời gian phát triển Vệ tinh (Phần 1)

Phần 1: Từ ý tưởng ban đầu đến lần phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên năm 1957 Khái niệm về vệ tinh? Vệ tinh là mặt…

This Post Has 4 Comments

    1. OpenGIS rất vui khi giúp ích cho bạn qua các bài blog chia sẻ.
      Hy vọng sẽ có thêm nhiều bài viết hữu ích cho bạn và các bạn đọc giả quan tâm.

    1. OpenGIS cảm ơn nhận xét của bạn.
      Hy vọng sẽ có thêm nhiều bài viết hữu ích cho bạn và các bạn đọc giả quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *